Tóm tắt lịch sử ngành thiết kế sân vườn

By | April 25, 2018

Cũng giống như Sự phát triển của mỹ phẩm làm đẹp qua từng thời kỳ, những mẫu thiết kế sân vườn hiện đại có một lịch sử rất dài đến tận 500 năm và mỗi năm trôi qua, ngành này lại có những sự thay đổi nhất định, đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung của nghệ thuật thiết kế.

Bạn có biết về tiểu sử của ngành thiết kế sân vườn? Hay đơn giản là ngành này bắt nguồn từ đâu?

Hãy cùng bài viết tìm hiểu về nguồn cội của ngành thiết kế sân vườn thông qua những khu vườn trên khắp thế giới nhé!

  1. Ai Cập – nơi bắt nguồn của ngành thiết kế sân vườn

Những khu vườn đầu tiên được trồng hoàn toàn để thưởng thức vẻ đẹp được thiết kế vào những năm 1500 ở Ai Cập.

lich su thiet ke san vuon o Ai Cap

Có những bức tranh trên các ngôi mộ của Ai Cập phản ánh những khu vườn chỉ đơn thuần chỉ phục vụ cho nhu cầu thẩm mĩ chứ không hề vì mục đích thực phẩm.

Những khu vườn cổ đại nổi tiếng khác bao gồm vườn treo Babylon và vườn địa đàng của Ba Tư đề cập đến trong các văn bản cũ của Aristotle. Để đến hôm nay, thiết kế sân vườn chịu rất nhiều sự ảnh hưởng khác nhau từ hàng trăm năm của các khu vườn thuộc khắp mọi nơi trên thế giới.

  1. Sự phát triển và lan rộng của thiết kế sân vườn

Vườn Zen từ Trung Quốc và Nhật Bản và các khu vườn biệt thự của Ý đều được phát triển từ những khu vườn ban đầu. Và cả những khu vườn cảnh quan của Anh và Pháp cũng đều bắt nguồn từ đó.

san vuon thiet ke

Ngày nay, các mẫu thiết kế sân vườn thường có hàng rào để bảo vệ xung quanh hoặc trải sỏi ở lối đi. Thêm vào đó là các vật dụng đã cũ để điểm xuyết cho không gian thêm đẹp, thêm xinh xắn và đáng yêu.

Có thể nói, mỗi thời kì trôi qua, thì dường như ngành thiết kế sân vườn lại có thêm một sự thay đổi cả về xu hướng lẫn phong cách thiết kế. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ riêng sân vườn biệt thự nói chung và tiểu cảnh sân vườn nói riêng, đã có hơn 100 phong cách thiết kế khác nhau theo nhiều trường phái nhất định.

Những thông tin này thật thú vị phải không nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *