Thiết kế design

By | April 25, 2018

Mọi người thường nghĩ design thường gắn liền với những tác phẩm nghệ thuật sang trọng hay những mẫu thiết kế mang tính kĩ thuật cao, design không đơn giản là vẽ mà nó còn là một quá trình dài mất nhiều công sức và thời gian để tạo ra sản phẩm, sử dụng rất nhiều kiến thức và ý tưởng. Thiết kế design xuất hiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau như thiết kế thời trang, thiết kế trang web, thiết kế nhà ở,…

Sự phát triển của thiết kế đồ họa

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của khoa học kĩ thuật công nghệ, ngành thiết kế đồ họa theo đó cũng phát triển khi nó xuất hiện khắp mọi nơi từ những trang bìa báo, tạp chí, logo,… tất cả đều được tạo nên từ sự đầu tư và óc nghệ thuật của những designer. Xã hội ngày càng phát triển, mức sống tăng lên, nhu cầu của con người cũng từ đó thay đổi, người ta không còn chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm mà bên cạnh đó giá trị của sản phẩm còn được định hướng qua vẻ đẹp, sự thẩm mĩ. Ngành thiết kế đồ họa như nắm bắt được nhu cầu đó và nó ra đời để mang trong mình nhiệm vụ trên. Thiết kế đồ họa hiểu chính xác hơn là việc sử dụng nhưng phần mềm thiết kế đồ họa và khối óc sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm mỹ thuật giá trị. Ngành thiết kế đồ họa có thể ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau vì thế ngày càng nhiều phần mềm cũng như công cụ đồ họa ra đời để phục vụ cho việc thao tác dễ dàng hơn phù hợp hơn với những công việc lĩnh vực cụ thể. Những phần mềm đồ họa thông dụng như CorelDRAW, photoshop,Illustrator,…mỗi công việc đòi hỏi những yêu cầu kĩ thuật khác nhau, tính chuyên môn khác nhau nên các designer cần lựa chọn những phần mềm phụ hợp bổ trợ cho nhu cầu công việc để khai thác được hết chức năng của từng phần mềm.

chuyen-nganh-thiet-ke-do-hoa

Người thiết kế đồ họa, phim ảnh, đoạn quảng cáo,logo,.. được gọi là các designer. Công việc này yêu cầu tính kĩ thuật chuyên môn cao kết hợp với khối óc thẩm mỹ nên thu nhập cũng có sự khác biệt. Hiện nay ngành thiết kệ đồ họa được xem là ngành ưu thích của giới trẻ và được nhiều bạn chọn lựa vì nó có thể phát huy được sự sáng tạo của bản thân. Việt Nam cũng như nhiều nước trong khu vực đã và đang cố gắng phát triển ngành nghề này nhưng hiện nay tại Việt Nam vẫn còn rất khó khăn trong việc chọn lựa những đơn vị đào tạo uy tín cho ngành nghề này. Những cơ sở đào tạo có tên tuổi có thể kể đến như: Arena Multimedia Thủ Đức là một trong những cơ sở đào tạo chuyên nghiệp, và có uy tín hiện nay.

Xu hướng thiết kế đồ họa và sự thay đổi liên tục

Sự thay đổi về xu hướng thiết kế đồ họa là sự thay đổi liên tục phù thuộc vào nhu cầu khách hàng mà đòi hỏi các designer phải liên tục nắm bắt để sáng tạo và cho ra đời những sản phẩm bắt kịp thời đại. Trong nhiều năm qua xu hướng thiết kế đồ họa được thay đổi một cách linh hoạt từ sự cầu kì phức tạp sang đơn giản sang trọng tùy theo từng lĩnh vực. Trong năm 2016 vừa qua xu hướng thiết kế đồ họa được biết đến và được nhiều người ưu chuộng như họa tiết hình học, màu sắc đậm và sáng, material design, infographics,.. mỗi xu hướng thiết kế mang một màu sắc riêng, có thể áp dụng trên nhiều lĩnh vực để tạo nên sự đa dạng, độc đáo.

thiết kế sáng tạo

Ở Việt Nam sự xuất hiện của các công ty thiết kế đồ họa ngày càng nhiều, từ công ty chuyên thiết kế web, thiết kế đoạn quảng cáo đến thiết kế logo đều mọc lên ồ ạc như nấm vì thế nhu cầu về tuyển dụng nhân sự cho ngành thiết kế design này là rất lớn. Hiện nay cũng có rất nhiều bạn trẻ có định hướng theo học ngành công nghệ này. Hi vọng trong thời gian tới nhà nước cũng như các doanh nghiệp cần đầu tư cho ngành này hơn, bổ sung các khóa học để nâng cao kĩ thuật cũng như tạo điều kiện để các designer bắt kịp xu hướng thế giới, tạo ra nguồn cảm hứng thiết kế hơn.

Sau đây là video về kiến thức pha màu sắc trong thiết kế đồ họa:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *