Hướng dẫn cho người lần đầu chơi bida

By | April 25, 2018

Bida là một môn thể thao đòi hỏi trí tuệ và sụ khéo léo chứ không chỉ đơn giản là dùng sức.

Môn thể thao này thường được nhiều quý ông chọn chơi để thể hiện phong độ, nét nam tính của mình cũng như việc chọn một trong Top năm mẫu đồng hồ đẳng cấp cho phái mạnh. Nhưng với những người mới chơi thì cần phải biết những điều cơ bản sau:

  1. Tư thế đứng:

Nếu bạn muốn chơi bida được tốt thì tư thế đứng của bạn là điều đầu tiên quan trọng cần lưu ý.

Bạn cần đứng mở rộng hai chân với khoảng rộng bằng vai, bước chân trái lên trước nếu bạn thuận tay phải và ngược lại để tạo tư thế đứng vững chắc khi chơi cho mình.

Hướng dẫn cho người lần đầu chơi bida

Khi đánh bạn nên giữ thẳng lưng khi cúi xuống mặt bàn để ngắm bi và tay cầm cơ phải vuông góc với mặt bàn và thẳng góc với chân sau, không để tay cầm gậy chạm vào hông khi đánh.

  1. Cách cầm cơ bida:

Khi đã có tư thế đứng đúng chuẩn thì bước tiếp theo chính là cầm cơ với lực đủ mạnh để đánh đường bi đúng điểm đến mà mình mong muốn.

Bạn cầm cơ sao cho cổ tay (gần chỗ đeo đồng hồ) và cánh tay thẳng 180o và hướng xuống, nên cầm ở khoảng cuối đoạn cơ có màu sắc khác không cầm sát ở đoạn cuối của cơ.

Chúng ta có công thức tính vị trí cầm cơ tính từ đầu ngọn cơ xuống đó là: Chiều dài sải tay x 0.75.

Và bạn nên cầm cơ một cách thoải mái, chủ yếu dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ chặt thân cơ và các ngón còn lại cầm hờ, không nên ghì chặt sẽ khiến tay nhanh mỏi và mất lực khi đánh.

  1. Cách nhắm khi đánh bida:

Và cuối cùng là cách nhắm bi sao cho chuẩn xác để có thể ghi điểm cho mình.

Trước khi đánh bạn cần nhìn và đánh giá sơ bộ những viên bi trên bàn để tìm viên bi dễ đánh và xác định đường đi thích hợp cho viên bi mà mình muốn đánh.

Hướng dẫn cho người lần đầu chơi bida

Bạn cầm nhắm sao cho mắt và đường bi cần đánh hợp thành một đường thẳng.

Khi mới bắt đầu chơi thì bạn nên đánh những đường thẳng cơ bản để ghi bàn tạo tâm lý tự tin cùng cảm giác quen tay khi cầm cơ.

Sau một thời gian bạn có thể từ từ tập thêm những kĩ năng khác để cải thiện trình độ chơi bida của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *