Gạch bông và công dụng trong thiết kế nhà và sân vườn.

By | April 25, 2018

Gạch bông từng là xu hướng vài những năm thập niên 70, 80 của thế kỉ trước. Chúng ta dễ dang bắt gặp hình ảnh gạch bông tại các công trình kiến trúc lịch sử, các ngôi nhà nhiều năm tuổi đời. Thế nhưng đã có những năm, gạch bông trở nên thất thế và đi vào dĩ vãng. Tuy nhiên, thời kì gạch bông đã quay trở lại bởi xu hướng vintage đang được nhiều người yêu thích hiện nay.

Gạch bông, lịch sử và công dụng.

Gạch bông là loại gạch xi măng được đúc với nhiều hình thù đối xứng khác nhau. Gạch bông còn được biết tới cái tên là gạch hoa, gạch xi măng,… Gạch bông được coi là nữ hoàng của vật liệu trang trí.

Gạch bông có nhiều lợi ích để được yêu thích và sử dụng. Vật liệu và quá trình tạo ra gạch bông là thân thiện với môi trường. Gạch bông đa dạng về mẫu mã, màu sắc, dễ dàng kết hợp với nhiều loại vật liệu khác. Và gạch bông có chất liệu thoáng mát và bền với thời gian.

Không ai rõ lắm gạch bông xuất hiện chính xác tại thời điểm nào, nhưng người ta đã thường thấy gạch bông ở nhiều ngôi nhà từ những năm chống Pháp, Mỹ. Sau đó, nhờ những lợi ích mà gạch bông mang lại, chúng trở nên phổ biến hơn và được nhiều người tại Việt Nam thích sử dụng.

Gạch bông thường được dùng để lát sàn gạch trong những ngôi nhà trước đây. Nếu như chúng ta đặt chân vào Bưu điện Thành phố, nhà thờ Đức Bà, chợ Bến Thành cho tới các chung cư cũ thì sẽ dễ dàng nhìn thấy những kiến trúc ấy vẫn giữ nguyên vẹn sàn gạch bông bền bỉ. Còn giờ đây, chúng ta có thể nhìn thấy gạch bông ở những quán café dùng để trang trí theo phong cách trang nhã, cổ xưa. Hoặc tại khu vực sân vườn thường dùng gạch bông trang trí để có không gian mát mẻ và thơ mộng.

Từ những năm 90s thế kỉ XX, gạch bông dần bị thay thế bởi gạch men và gạch nung, tuy vậy những chúng ta vẫn dễ dàng nhìn thấy sự giao thoa của các nền văn hóa kiến trúc qua từng viên gạch tại các ngôi nhà trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *